Mâm cơm gia đình

Nói về các món ăn, trong mâm cơm gia đình luôn có cơm trắng, các món mặn, canh, xào, luộc kèm theo bát nước chấm. Thực đơn có thể thay đổi tùy vào vùng miền nhưng cấu trúc một mâm cơm thì không khác biệt nhiều.

Các món ăn của người miền Bắc thường có vị đậm đà, không quá cay nồng, không béo ngọt. Người Bắc chuộng các món ăn chế biến từ thịt, cá. Các món ăn miền Bắc hoặc là thật mặn mà như nồi cá bống kho tiêu ăn cả tuần chưa hết, hoặc thanh đạm đơn giản như món rau muống luộc dầm sấu, cà pháo chấm mắm tôm.

Nếu ẩm thực miền Bắc chứa đựng sự nhẹ nhàng và tinh tế, thì ẩm thực miền Trung là sự mạnh mẽ kích thích vị giác. Người Trung có thói quen nêm gia vị đậm và cay nồng hơn. Các món đặc sản miền Trung là mắm ruốc, mắm tôm chua, các loại nguyên liệu thiên về cay nóng được sử dụng thường xuyên trong nấu nướng.

Trong khi đó, khẩu vị của người miền Nam thiên về ngọt, cay và béo. Điều này thể hiện qua các món mắm cá sặc, mắm ba khía, hay món thịt kho trứng nước dừa. Người miền Nam đặc biệt yêu thích hải sản và ưa dùng đường, nước dừa làm nguyên liệu nấu ăn.

Món mặn

Món rau

Món canh

Scroll to Top