Cách sử dụng muối đúng cách trong nấu ăn

Muối là một nguyên tố đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra thực phẩm hấp dẫn. Sử dụng muối một cách chính xác - để ướp, kiểm soát lượng nước, thay đổi cấu trúc của thực phẩm và nhiều mục đích khác - là chủ đề của bài viết hôm nay.

Có nhiều cách để gia vị thực phẩm bằng muối trước, trong và sau khi nấu. Mặc dù hầu hết các công thức khuyên nêm muối trước khi nấu nhưng điều này thường được bỏ qua vì nghĩ rằng chúng không cần thiết.

Viêc nêm muối trước khi nấu vì muối cần thời gian để hoạt động. Muối thẩm thấu vào thực phẩm một cách chậm khi thực phẩm còn lạnh, và mặc dù quá trình này diễn ra nhanh hơn trong quá trình nấu, nó không xảy ra tức thì. Thêm muối vào đầu quá trình nấu cho phép muối thời gian để thẩm thấu vào thực phẩm; nếu bạn chỉ thêm muối vào cuối cùng, nó chỉ tạo ra một lớp ngoài cùng mà ngay lập tức gây ra vị mặn trên đầu lưỡi.

Để gia vị thấm thực phẩm và tăng hương vị, chúng tôi khuyến khích việc ướp thực phẩm sớm trong quá trình nấu. Để gia vị một cách hiệu quả nhất, bạn cần sử dụng muối một cách thông minh, đặt muối ở nơi nó sẽ làm nhiệm vụ của nó.

Ví dụ, chúng tôi đã thử nghiệm việc rắc muối từ các khoảng cách khác nhau – 4 inch, 8 inch và 12 inch – và thực tế việc rải muối từ độ cao 12 inch không chỉ là một phần biểu diễn trong nhà bếp nhà hàng. Nó thực sự cho phép phân phối muối đều nhất.

Nhưng nếu bạn muốn nêm gia vị vào phần không dễ dàng tiếp cận thì sao?

Ví dụ như thực phẩm gà còn da. Da hành động giống như một chiếc áo mưa, bảo vệ thịt khỏi các yếu tố bên ngoài và ngăn muối thẩm thấu vào bên trong. Chúng tôi đã học được rằng việc rắc muối dưới da là phương pháp hiệu quả nhất để ướp thịt trước khi nấu.

Ngoài ra, chúng tôi còn sử dụng chất lỏng làm phương tiện để truyền gia vị thay vì dùng muối trực tiếp.

Để thực phẩm ngâm trong nước mắm là một ví dụ điển hình, hoặc không cần ngâm trong thời gian quá dài, ngâm trong một ít nước muối với thời gian ngắn cũng là một cách hiệu quả để gia vị đậm đà trước khi nấu.

Ví dụ, ngâm cà rốt  trong một lượng nhỏ nước muối trước khi nướng sẽ cho muối có thể thẩm thấu vào tường tế bào cứng của cà rốt, đảm bảo gia vị đều và sâu bên trong, điều mà việc rắc muối sau khi nấu không thể mang lại được.

Với tôm còn vỏ, bạn không thể nâng vỏ lên để áp dụng muối trực tiếp lên thịt, vì vậy hãy hòa tan muối trước trong một ít nước và sau đó trộn tất cả lại với nhau đảm bảo muối xâm nhập dưới vỏ tôm và làm cho món tôm thơm ngon đậm đà.

Muối được tạo thành từ ion natri và ion clorua, với các điện tích dương và âm tương ứng; điện tích và kích thước nhỏ của chúng cho phép chúng thẩm thấu và gia vị thực phẩm nhanh chóng.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN ĐỀ

Sự khác nhau giữa Yudane và Tangzhong

So sánh Yudane và Tangzhong Yudane là một kỹ thuật khác được sử dụng để làm bánh mì men mềm, giống như tangzhong nhưng hơi khác một chút. 2 phương pháp tương tự này vừa tạo thêm độ mềm và

Phương pháp Yudane là gì?

Nói về độ phổ biến thì tangzhong có vẻ nhỉnh hơn yudane nhỉ?! Nhưng cách làm yudane đơn giản hơn tangzhong. Chỉ cần rây mịn bột mì, sau đó trộn từ từ với nước sôi theo tỷ lệ 1:1 cho

Phương pháp Tangzhong là gì?

Phương pháp Tangzhong là một kỹ thuật phổ biến trong làm bánh, được sử dụng để làm cho bánh mì và các loại bánh ngọt khác trở nên mềm mịn và bền hơn. Kỹ thuật này bao gồm việc nấu

Tangzhong (water roux) – What – Why – How?

WHAT? Tangzhong là gì? Tangzhong (xin phép không tìm hiểu nghĩa của từ này), còn gọi là water roux, có thể tạm gọi là “bột hồ”. Đây là thật ra là tên gọi của một PHƯƠNG PHÁP (Tangzhong Method) được

Scroll to Top