Tương đậu truyền thống Hàn Doenjang Soya Bean Paste

Doenjang là gì?

Tương đậu lên men, còn gọi là Doenjang, là một loại gia vị truyền thống của Hàn Quốc có hương vị đậm đà. Loại tương này được làm từ đậu nành lên men cùng muối. Doenjang là một phần quan trọng của ẩm thực Hàn Quốc và được sử dụng trong nhiều món ăn ngon và hấp dẫn.

Doenjang đã có mặt trong ẩm thực Hàn Quốc từ hơn 2000 năm trước và có vai trò quan trọng trong nhiều món ăn truyền thống của đất nước này. Loại tương đậu này có hương vị đặc trưng, nồng nàn, và được sử dụng để tạo nên các món hầm và súp ngon, cũng như làm thành phần cơ bản cho ssamjang – loại gia vị truyền thống dùng chung với thịt nướng Hàn Quốc.

Doenjang có màu nâu đậm và có thể có một mùi khá nồng khi mới mở hủ. Tuy nhiên, vị ngon độc đáo của nó khiến nó trở thành một thành phần quan trọng trong nhiều món ăn truyền thống và hiện đại của Hàn Quốc.

Doenjang thường được làm từ đậu nành lên men cùng muối và được ủ trong thời gian dài, thường từ 6 tuần đến nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Quá trình ủ này tạo ra hương vị đặc biệt cho tương đậu lên men.

Đậu nành sau khi ngâm sẽ được đun sôi trong nước muối, giã, xay, đóng gói thành khối lập phương hoặc hình cầu, gọi là meju và treo lên phơi khô để lên men. Rửa sạch, sấy khô, ngâm nước muối trong vại đất, gọi là onggi/jangdok có đặc tính kháng khuẩn và sau cùng nghiền để trở thành Doenjang.

Doenjang cũng có thể được tự nhiên lên men hoặc được sản xuất hàng loạt trong nhà máy thực phẩm với sự thêm gạo hoặc lúa mạch để tạo hương vị.

Doenjang có thể được mua ở siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm Châu Á. Nó thường được đóng trong hộp nâu hoặc vàng và ghi rõ “tương đậu lên men” trên nhãn. Doenjang nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sau khi mở hộp.

Tương đậu lên men Doenjang là một phần quan trọng của ẩm thực Hàn Quốc và thường xuất hiện trong nhiều công thức nấu ăn truyền thống và hiện đại.

Doenjang là một trong những thành phần gia vị tuyệt vời nhất trong ẩm thực Hàn Quốc. Doenjang (된장) là một loại tương đậu nành Hàn Quốc được lên men bằng cách ủ đậu nành đã nấu chín với muối trong ít nhất 6 tháng. Doenjang có một ít hương vị chua và mặn cùng với hương vị umami tuyệt vời.

Sự khác biệt giữa Doenjang Hàn và Miso Nhật?

Cả hai đều được làm từ đậu nành lên men và muối. Tuy nhiên, chúng có màu sắc khác nhau, thành phần khác nhau và hương vị khác nhau.

Tương đậu lên men Hàn Quốc truyền thống được làm từ đậu nành và muối mà thôi. Miso thường được làm bằng cách thêm một loại men koji vào gạo cùng với đậu nành, tạo ra một hương vị ngọt hơn.

Về mặt hương vị, Miso có hương vị nhẹ hơn, mịn màng và ngọt ngào. Doenjang Hàn Quốc mạnh mẽ hơn, sắc nét hơn, sâu hơn và phức tạp hơn trong hương vị. 

Nấu ăn với Doenjang

Doenjang được sử dụng trong nhiều món ăn Hàn Quốc, nhưng món nổi tiếng nhất có lẽ là doenjang jjigae, một món súp nhanh chóng và thơm ngon với nguyên liệu chính là nước, doenjang, đậu hủ và các loại rau và củ như bí, khoai lang, hành tây và các loại rau khác.

Doenjang cũng là một thành phần quan trọng của ssam jang, một loại gia vị thường được dùng để cuốn thịt và rau trong món barbecue kiểu Hàn Quốc, cũng như là nước chấm cho các loại rau sống như dưa chuột và cà rốt.

Doenjang cũng được dùng rộng rãi trong các món ăn như hải sản chiên giòn, và dùng để pha nước chấm với dầu mè rang, tỏi và nước tương cho rau xào hoặc salad. 

Với Doenjang, bạn có thể tạo ra những món ăn phong phú, độc đáo và hấp dẫn. Hương vị đặc trưng của nó giúp tạo nên bữa ăn truyền thống và độc đáo của người Hàn.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN ĐỀ

Sự khác nhau giữa Yudane và Tangzhong

So sánh Yudane và Tangzhong Yudane là một kỹ thuật khác được sử dụng để làm bánh mì men mềm, giống như tangzhong nhưng hơi khác một chút. 2 phương pháp tương tự này vừa tạo thêm độ mềm và

Phương pháp Yudane là gì?

Nói về độ phổ biến thì tangzhong có vẻ nhỉnh hơn yudane nhỉ?! Nhưng cách làm yudane đơn giản hơn tangzhong. Chỉ cần rây mịn bột mì, sau đó trộn từ từ với nước sôi theo tỷ lệ 1:1 cho

Phương pháp Tangzhong là gì?

Phương pháp Tangzhong là một kỹ thuật phổ biến trong làm bánh, được sử dụng để làm cho bánh mì và các loại bánh ngọt khác trở nên mềm mịn và bền hơn. Kỹ thuật này bao gồm việc nấu

Tangzhong (water roux) – What – Why – How?

WHAT? Tangzhong là gì? Tangzhong (xin phép không tìm hiểu nghĩa của từ này), còn gọi là water roux, có thể tạm gọi là “bột hồ”. Đây là thật ra là tên gọi của một PHƯƠNG PHÁP (Tangzhong Method) được

Scroll to Top