Sốt tương ngọt – Hoisin Sauce

Hoisin Sauce – Sốt tương ngọt là gì

Sốt tương ngọt Hoisin Sauce (hǎixiān jiàng, 海鲜酱) là một loại gia vị đặc, màu đậm với hương vị ngọt và mặn. Nó được làm từ bột đậu nành lên men, cùng với các loại gia vị bổ sung như tỏi, ớt và mỡ mỡ. Tên hǎixiān jiàng dịch nôm na là “nước sốt hải sản,” nhưng Sốt tương ngọt Hoisin Sauce không chứa hải sản, và thường không được sử dụng trong các món hải sản. Tại sao nó có tên như vậy vẫn chưa rõ ràng với chúng tôi!

Xuất phát từ Trung Quốc, Hoisin Sauce đã trở thành một bí quyết ẩm thực được yêu thích không chỉ bởi các bà nội trợ mà còn bởi nhiều đầu bếp giỏi trên khắp thế giới. 

Cách sử dụng Hoisin Sauce – Sốt tương ngọt:

Sốt tương ngọt được sử dụng như một chất xúc tác, một gia vị nêm nếm để món ăn có được hương vị hoàn hảo, đậm đà, phù hợp với khẩu vị người ăn hơn, nhất là các món quay hoặc nướng. 

 1. Gia Vị Nêm Nếm: Hoisin Sauce được sử dụng để làm một gia vị nêm nếm tuyệt vời. Nó có thể dùng để tẩm ướp các nguyên liệu trước khi nấu hoặc trực tiếp như một loại nước chấm.
 2. Món Thịt Nướng và Thịt Quay: Trong ẩm thực Á Đông, việc phết lên thịt một lớp Hoisin Sauce trong quá trình ướp thịt giúp mang lại mùi thơm ngào ngạt và làm cho thịt thêm tròn vị.
 3. Món Xào và Trộn: Hoisin Sauce thường được dùng trong các món xào và trộn để tạo ra hương vị đậm đà, hấp dẫn cho món ăn.
 4. Nước Chấm: Nó cũng có thể được sử dụng trực tiếp như một loại nước chấm, đặc biệt phổ biến trong ẩm thực Việt Nam và Trung Quốc.

Cách làm Sốt tương ngọt Hoisin Sauce

Nguyên liệu

 • 1/2 cup syrup nước đường (maple syrup)
 • 2 quả chà là lớn bỏ hạt (hoặc 5 quả chà là nhỏ)
 • 1/3 cup tương hột (soya bean paste) hoặc doenjang tương đậu lên men của hàn (hoặc brown miso)
 • 2 m. canh nước tương (soy sauce)
 • 2 m. canh giấm gạo trắng (white rice vinegar)
 • 1 tép tỏi
 • 1/16 tsp bột ngò (ground coriander)
 • 1/16 tsp bột hoa hồi (ground anise)
 • 1/16 tsp bột quế (cinnamon)
 • 1/4 tsp dầu mè rang (toasted sesame oil)
 • 1/8 tsp sốt ớt (sambal oelek hoặc sốt cay, theo khẩu vị), tùy chọn

Cách làm

 • Cho toàn bộ nguyên liệu vào máy xay, xay trong vòng 10-15 giây, hoặc cho đến khi hỗn hợp mịn.
 • Đổ hỗn hợp vào hủ và bảo quản trong tủ lạnh. Sốt tương ngọt Hoisin có thể bảo quản trong tủ lạnh trong vòng tối đa 2 tháng.

Các món ăn sử dụng sốt tương ngọt Hoisin Sauce

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN ĐỀ

Sự khác nhau giữa Yudane và Tangzhong

So sánh Yudane và Tangzhong Yudane là một kỹ thuật khác được sử dụng để làm bánh mì men mềm, giống như tangzhong nhưng hơi khác một chút. 2 phương pháp tương tự này vừa tạo thêm độ mềm và

Phương pháp Yudane là gì?

Nói về độ phổ biến thì tangzhong có vẻ nhỉnh hơn yudane nhỉ?! Nhưng cách làm yudane đơn giản hơn tangzhong. Chỉ cần rây mịn bột mì, sau đó trộn từ từ với nước sôi theo tỷ lệ 1:1 cho

Phương pháp Tangzhong là gì?

Phương pháp Tangzhong là một kỹ thuật phổ biến trong làm bánh, được sử dụng để làm cho bánh mì và các loại bánh ngọt khác trở nên mềm mịn và bền hơn. Kỹ thuật này bao gồm việc nấu

Tangzhong (water roux) – What – Why – How?

WHAT? Tangzhong là gì? Tangzhong (xin phép không tìm hiểu nghĩa của từ này), còn gọi là water roux, có thể tạm gọi là “bột hồ”. Đây là thật ra là tên gọi của một PHƯƠNG PHÁP (Tangzhong Method) được

Scroll to Top