Tương ớt Hàn Quốc Gochujang

Gochujang là gì?

Gochujang là một loại tương ớt lên men từ Hàn Quốc. Gochujang thường được phát âm là goh-choo-jang, và là một loại gia vị có màu đỏ hấp dẫn được làm từ gochugaru (bột ớt đỏ Hàn Quốc), yeotgirum (mạch lúa mạch), chapssalgaru (bột gạo nếp ngọt), mejugaru (bột đậu nành lên men) và muối. 

Hương vị của Gochujang

Gochujang có hương vị cay, mặn, và ngọt. Nó có kết cấu đặc và dẻo. Tương ớt Hàn có vị cay do bột ớt đỏ Hàn Quốc, nhưng mức độ cay chính xác sẽ phụ thuộc vào loại ớt được sử dụng – độ cay có thể từ trung bình đến rất cay. Một số loại ớt đỏ cũng được phơi nắng,trước khi xay, làm cho gochujang sẽ có mùi khói.

Vị mặn, và ngọt của Gochujang xuất phát từ bột đậu nành lên men, một hương vị có thể làm bạn nhớ đến miso. Gochujang cũng ngọt, bởi vì mạch lúa mạch và gạo nếp ngọt lên men. Nhiều thương hiệu và công thức cũng sẽ thêm chất làm ngọt để phù hợp với khẩu vị và sở thích hiện đại. Nhiều người cảm thấy việc thêm độ ngọt giúp cân bằng hương vị mặn và ngọt.

Cách làm Gochujang

Việc làm Gochujang khá đơn giản. Đầu tiên, mạch lúa mạch được ngâm và sau đó được lọc ra. Chất lỏng đó được kết hợp với bột gạo nếp ngọt và đun sôi rồi đun cạn. Tiếp theo, bột ớt đỏ Hàn Quốc, bột đậu nành lên men, muối và chất làm ngọt (nếu sử dụng) được thêm vào. Cuối cùng, hỗn hợp được chuyển vào hủ đất (onggi) để lên men.

Để lên men một cách đúng cách, gochujang cần được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, điều này đòi hỏi nắp của hủ đất phải được mở vào ban ngày và đóng vào ban đêm (hoặc trong thời gian thời tiết xấu). Ánh nắng mặt trời giúp Gochujang lên men, nhưng nếu nhiệt độ cao, gochujang sẽ lên men quá nhanh. Để tránh điều này xảy ra, tốt nhất là không nên làm gochujang vào mùa hè. Cần ít nhất hai đến ba tháng để gochujang lên men. Trong quá khứ, Gochujang thường được lên men trong nhiều năm trước khi sử dụng.

Nơi mua Gochujang

Gochujang có thể được tìm thấy trong phần gia vị của tất cả các cửa hàng Hàn Quốc. Thông thường, nó được đóng gói trong hủ hình chữ nhật màu đỏ bên cạnh doenjang có màu nâu. 

Cách bảo quản Gochujang

Sau khi mở hủ gochujang, bảo quản nó trong tủ lạnh. Nếu bảo quản đúng cách, Gochujang có thể tồn tại trong tủ lạnh vài năm, mặc dù tốt nhất là sử dụng trước thời hạn đó. Hãy chú ý đến “Hạn sử dụng tốt nhất” hoặc ngày hết hạn, nhưng nếu không có dấu hiệu thiu rữa (muối có tác dụng bảo quản), bạn có thể sử dụng bình thường.

Theo thời gian, gochujang có thể bị cứng. Trừ khi có dấu hiệu mốc thấy rõ, gochujang khô vẫn hoàn toàn an toàn để sử dụng. Chỉ cần thêm một chút nước ấm vào lượng bạn muốn sử dụng trước khi thêm vào công thức của bạn.

Cách sử dụng Gochujang

Gochujang là một tương đa năng có thể được sử dụng như một chất làm gia vị cho súp, hầm, gia vị ướp, sốt, và sốt. Gochujang có thể được sử dụng trực tiếp từ hủ, tuy nhiên thông thường tương ớt Hàn được trộn với các thành phần khác, như dầu mè, nước tương, tỏi băm nhỏ và/hoặc đường trước khi dùng. Trong thực tế, nhiều người Hàn sẽ ăn nó như một món kèm với rau sống (như crudité) và cá khô. 

Thay thế cho Gochujang

Nếu bạn không có gochujang, thay thế DIY tốt nhất là kết hợp doenjang hoặc miso với bột ớt đỏ Hàn Quốc và một chút chất làm ngọt (nếu bạn muốn). Hỗn hợp này giống nhất về hương vị cay, mặn, và ngọt của gochujang. 

Gochujang là tương ớt lên men và là thành phần cốt lõi trong ẩm thực Hàn Quốc, có vị cay, mặn, và ngọt, và có thể được sử dụng trong nhiều cách bao gồm trong súp, hầm, gia vị ướp và sốt. Một số món ăn truyền thống Hàn Quốc bao gồm gochujang như bibimbap, một món ăn gồm cơm trộn, tteokbokki, món bánh dẻo cay cay, và Jeyuk Bokkeum, món xào lợn thịt cay.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN ĐỀ

Sự khác nhau giữa Yudane và Tangzhong

So sánh Yudane và Tangzhong Yudane là một kỹ thuật khác được sử dụng để làm bánh mì men mềm, giống như tangzhong nhưng hơi khác một chút. 2 phương pháp tương tự này vừa tạo thêm độ mềm và

Phương pháp Yudane là gì?

Nói về độ phổ biến thì tangzhong có vẻ nhỉnh hơn yudane nhỉ?! Nhưng cách làm yudane đơn giản hơn tangzhong. Chỉ cần rây mịn bột mì, sau đó trộn từ từ với nước sôi theo tỷ lệ 1:1 cho

Phương pháp Tangzhong là gì?

Phương pháp Tangzhong là một kỹ thuật phổ biến trong làm bánh, được sử dụng để làm cho bánh mì và các loại bánh ngọt khác trở nên mềm mịn và bền hơn. Kỹ thuật này bao gồm việc nấu

Tangzhong (water roux) – What – Why – How?

WHAT? Tangzhong là gì? Tangzhong (xin phép không tìm hiểu nghĩa của từ này), còn gọi là water roux, có thể tạm gọi là “bột hồ”. Đây là thật ra là tên gọi của một PHƯƠNG PHÁP (Tangzhong Method) được

Scroll to Top